Phòng thí nghiệm Vật lý, Quang điện tử và Đo lường Viễn thông

Đây là một phòng thí nghiệm cơ bản bao gồm một số phòng thí nghiệm con phục vụ nghiên cứu thực hành trong lĩnh vực vật lý, điện tử, quang điện tử và đo lường viễn thông. Đối với sinh viên, có thể sử dụng phòng thí nghiệm này để triển khai các thí nghiệm mô phỏng trong quá trình học tập.

Phục vụ cho sinh viên

Sinh viên Khoa học Máy tính cấp độ 1 (cử nhân) và cấp độ 2 (thạc sĩ) sử dụng để thí nghiệm chuyên ngành CNTT cho các hệ thống Viễn thông. Ngoài ra, phòng thí nghiệm cũng được dùng để triể khai các luận án về kỹ thuật và luận án Thạc sĩ khối kỹ thuật.

Thông qua các thực nghiệm tại phòng thí nghiệm, sinh viên có được các kỹ năng liên quan đến việc cài đặt cơ sở hạ tầng cáp mạng cho hệ thống LAN và WAN.

Mạng máy tính hiện đại ngày càng sử dụng các công nghệ cáp quang. Trên thị trường lao động, thiếu hụt nghiêm trọng nhân viên vận hành máy hàn sợi quang và các kỹ thuật viên kết nối các mối sợi quang cũng như đo lường chất lượng cáp quang. Do đó, với việc trang bị các kỹ năng này, sinh viên khoa công nghệ máy tính của UITM dễ dàng có được việc làm ngay sau khi ra trường.

Phòng thí nghiệm được trang bị:

  • Máy hàn sợi quang FSM18S từ Fujikura cùng với thiết bị và dụng cụ để chuẩn bị cáp.
  • Bộ dụng cụ cho phép chuẩn bị sợi cáp quang sau khi hàn và tạo các mối hàn.
  • Máy phân tích dây FLUKE DTX-1200 với mô-đun phản xạ. Nó cho phép thực hiện các thử nghiệm cáp UTP tiên tiến, khi kết hợp với mô-đun phản xạ, nó có thể đo các thông số của cáp quang.

Các thí nghiệm và nghiên cứu cung ứng cho doanh nghiệp:

Phòng thí nghiệm vật lý và quang điện tử, đo lường viễn thông cũng thực hiện các dịch vụ khác nhau trong lĩnh vực viễn thông, mạng máy tính và hệ thống công nghiệp, và đặc biệt triển khai:

  • Phân tích các cơ chế đảm bảo độ tin cậy của mạng viễn thông.
  • Đánh giá độ ổn định của các hệ thống công nghiệp khi vận hành trong điều kiện phức tạp.
  • Phát triển và tích hợp các hệ thống phát hiện và đo lường mạng có dây và không dây.